Banner
"Để đăng ký thành viên mới - vui lòng liên hệ 0907772727 để được hướng dẫn."
Banner Banner
  #1  
Old 05-04-2010, 12:53 AM
p-nguyen's Avatar
p-nguyen p-nguyen is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: May 2009
Bài gởi: 2,142
Thanks: 1,266
Thanked 15,018 Times in 1,966 Posts
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới p-nguyen
Default Tết Thanh Minh - Tục Tảo mộ..

Nguồn gốc tết Thanh minh
Tết Thanh minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.
Tết Thanh minh Là tiết thứ năm trong "nhị thập tứ khí" và đã được người phương Ðông coi là một lễ tiết hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân Phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh Minh (thường bắt đầu trong tháng ba hoặc muộn lắm là đầu tháng tư âm lịch tuỳ từng năm).
Về nguồn gốc của tết Thanh minh được bắt nguồn từ Trung Quốc - đất nước có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hoá Việt. Chuyện kể rằng, đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công, nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nướcTề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm). Từ đó ngày mùng 3.3 âm lịch hằng năm được coi là ngày tết hàn thực, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Tục lệ đón tết thanh minh
Thanh Minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt ta - bổn phận của con cháu phải tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước, đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa - gọi là đền đáp nghĩa một phần nào cái ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên - của những người quá cố.
Tục Tảo mộ
Nhân ngày Thanh Minh, người dân các nước có nền văn hóa tương đồng và chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa đều có tục đi tảo mộ gia tiên và làm lễ cúng gia tiên sau cuộc tảo mộ.
Theo thông lệ từ trước đến nay cứ sau tháng Giêng là người ta đã lo việc đắp mộ cho những người quá cố. Trước Thanh Minh một ngày, để đi cúng mộ người ta đã chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy...và các loại bánh trái, thức ăn, thức uống khác tùy sở thích của mỗi nhà; bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, heo, dê. Ngày nay tùy theo tập quán của mỗi địa phương và hoàn cảnh của mỗi gia đình, người ta chọn bộ tam sinh cũng khác nhau, nhưng heo thì không thể thiếu. Nhà giàu thì dùng cả con heo để cúng tế và mời cả họ hàng thân tộc cùng ăn. Nhà nghèo thì một miếng thịt heo luộc, một con khô mực nhỏ, hai hột vịt hoặc con cua, con tôm luộc gì đó cũng đủ.
Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Nhân ngày Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo suy nghĩ của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất. Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, săn sóc, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người có lòng nhân đức không khỏi mủi lòng thường cắm một nén hương, đốt nắm vàng mã cho những ngôi mộ này. Tại các nơi tha ma mộ địa còn có lập một cái am để thờ chung những mồ mả vô chủ gọi là Am chúng sinh và mỗi cửa am có một bà đồng sớm tối đèn hương thờ phụng.
Trong ngày Thanh minh, khu nghĩa địa trở nên đông đúc và nhộn nhịp. Các cụ già thì lo khấn vái tổ tiên nơi phần mộ. Trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết dần những ngôi mộ của gia tiên, sau là để tập cho chúng sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. Những người quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này (có thể sớm hơn một, hai ngày vì nhiều lý do khác nhau) để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người đi viếng mộ thường cũng cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.
Ngoài tục lệ trên, người Việt Nam còn có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay thắp hương, sau đó cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức hương vị đậm đà của món bánh này.
Hội đạp thanh
Hội Đạp Thanh tổ chức vào tết Thanh Minh, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đạp Thanh có nghĩa là dẫm đạp lên cỏ xanh, tức là việc mọi người đi tảo mộ trên các nghĩa địa, bãi tha ma cỏ mọc xanh rờn.
Ngoài việc tảo mộ, khách trẩy hội còn được dịp vui chơi xuân, áo quần xe ngựa muôn hồng ngàn tía, được làm quen kết nghĩa với nhau kết thành bằng hữu nhân duyên.
Trước đây, nam nữ thanh niên cũng nhân dịp này để du xuân nên mới có tên gọi hội đạp thanh (tức giẫm lên cỏ). Ngày nay, ở Việt Nam lễ hội này có lẽ không còn.

Đối với người Việt, tết Thanh minh còn là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.
( Sưu tầm )


Và em có vài tấm ảnh chụp sáng chủ nhật 4/4/2010 tại nghĩa trang Lái Thiêu Bình Dương trong ngày Tết Thanh Minh năm nay.
(Chụp bằng máy PnS )


Từ sánq sớm hướng từ ngã tư hàng xanh lên cầu Bình Triệu ra quốc lộ 13 đã đông kín người.. những người thân đi tảo mộ ở Bình Dương , Dĩ An , Gò Dưa,...Mang theo nhiều đồ cúng lễ

và những dịch vụ kinh doanh phục vụ nhu cầu cúng lễ cũng tranh thủMột phần số đông đã đổ về đây.
Bên trong nghĩa trang kín người

Những nén nhang ấm lòng người đã khuấtVà những vật dụng cần thiết cho người đã khuất

.. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.


Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh
(Truyện Kiều - Nguyễn Du)Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 16 thành viên cảm ơn p-nguyen về bài viết hữu ích:
DangKhoa72 (05-04-2010), dungart (05-04-2010), dvl (05-04-2010), gordonle (05-04-2010), hieu-photods (05-04-2010), hnhcuong (05-04-2010), laotran (05-04-2010), minh_chicker (05-04-2010), Mr Ken79 (05-04-2010), phantayho (05-04-2010), tachuongle (05-04-2010), titanic (05-04-2010), truongarch (05-04-2010), wtiger (05-04-2010), YingYu (05-04-2010)
  #2  
Old 05-04-2010, 01:28 AM
truongarch's Avatar
truongarch truongarch is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Jun 2009
Bài gởi: 1,205
Thanks: 5,430
Thanked 5,067 Times in 888 Posts
Default

Xem hình thấy nhộn nhịp quá bác nhỉ.
Mà em thấy ngày thanh minh thường rơi vào 04/4 dương lịch, thi thoảng mới vào ngày 05/4 như năm nay thôi chứ bác?
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 05-04-2010, 07:09 AM
HaiLe's Avatar
HaiLe HaiLe is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gởi: 1,002
Thanks: 203
Thanked 2,968 Times in 870 Posts
Default

Trích:
Nguyên văn bởi truongarch View Post
Xem hình thấy nhộn nhịp quá bác nhỉ.
Mà em thấy ngày thanh minh thường rơi vào 04/4 dương lịch, thi thoảng mới vào ngày 05/4 như năm nay thôi chứ bác?
Ngược lại bác Truongarch à, ngày Thanh minh đa số năm rơi vào ngày 05/4 dương lịch, chỉ có gặp năm nhuận dương lịch đội thêm 1 ngày 29/2 thì Thanh minh mới rơi vào ngày 04/4 và một vài năm ngoại lệ khác (hiếm có ngoại lệ)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 05-04-2010, 08:38 AM
minh_chicker's Avatar
minh_chicker minh_chicker is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2010
Đến từ: Hội NikonVn miền Bắc và Hà Nội
Tuổi: 24
Bài gởi: 303
Thanks: 342
Thanked 215 Times in 113 Posts
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới minh_chicker Gửi tin nhắn qua Skype™ tới minh_chicker
Default

hqua em với gia đình về Thanh Hóa làm Tết Thanh minh cho các cụ mà ko được mang máy theo do trời mưa lây phây
__________________
Nguyễn Tuấn Minh
Apple | Nikon
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:57 PM.
Powered by: vBulletin v3.8.2 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.